2023-01-03
320 Lượt xem
Hokkaido là một trong 47 tỉnh thành ở Nhật Bản và sự lạnh giá chính là đặc sản của vùng đất này. Đến với tỉnh Hokkaido Japan chắc chắn các bạn sẽ thấy thích thú với cảnh tuyết trắng tuyệt đẹp cùng những món ăn ngon không thể cưỡng lại ở nơi đây.
Nếu các bạn đã từng xem các bài viết về sự phân chia vùng miền cũng như bản đồ của nước Nhật thì các bạn sẽ dễ dàng nhìn ra ngay Hokkaido ( Tỉnh số 01 ) ở đâu trên bản đồ Japan phải không nào. Chiếm một khu vực với diện tích vô cùng rộng lớn, tỉnh Hokkaio Nhật Bản là tỉnh có diện tích lớn nhất nước này với 83.424 km2 cùng với dân số khoảng 5.381 triệu dân xếp thứ 8 ở Nhật Bản.
Nói về đặc trưng của tỉnh Hokkaido thì chắc chắn là băng tuyết cùng những món ăn ngon tuyệt rồi. Vùng đất này có thể nói là lạnh giá quanh năm, mặc dù vào mùa hè nhiệt độ cũng khá ấm áp nhưng rất nhiều nơi vẫn còn băng tuyết đấy. Mùa đông thì khỏi nói rồi, tuyết rơi nhiều, trời lạnh buốt với nhiệt độ trung bình là -4 độ C.
Theo thống kê gần đây, GDP của tỉnh Hokkaido Japan xếp thứ 34 ở Nhật với mức thu nhập bình quân tháng là khoảng 21 man tương đương 46 triệu VNĐ. Mặc dù khí hậu lạnh giá như vậy nhưng do diện tích rộng lớn cùng những loài thực vật ưa lạnh nên Hokkaido là một tỉnh cũng rất mạnh về nông nghiệp đấy nhé.
+ Cách Osaka khoảng 1.600 km.
+ Cách Hiroshima khoảng 1.300 km
+ Cách Nagasaki khoảng 1.200 km
Chắc không cần phải nói nhiều đâu nhỉ. Vị trí của tỉnh Hokkaido Japan nhìn bản đồ cái là ra liền. Tỉnh có vị trí nằm ở phía bắc của Nhật Bản chiếm trọn cả khu vực đảo rộng lớn. Với vị trí đó thì Hokkaido có thể nói là bốn bề giáp biển và các tỉnh gần với Hokkaido nhất là tỉnh Aomori. Thôi nhìn bản đồ cho nó dễ hình dung nhá.
2.1 Nhiệt độ trung bình tháng.
Biểu đồ nhiệt độ các tháng trong năm
Dựa vào biểu đồ ta có thể thấy nhiệt độ cao nhất trong năm rơi vào các tháng 6,7, 8 và 9. Trong đó nhiệt độ cao đỉnh điểm nhất vào tháng 8 khi nhiệt độ chỉ có 22,5 độ C. Nhiệt độ thấp vào các tháng 11 đến tháng 3 năm sau khi nhiệt độ luôn dưới 0 độ C. Như vậy có thể nói, nhiệt độ trong năm của tỉnh Hokkaido rất thấp, điều này lý giải là do Hokkaido nằm ở gần Bắc bán cầu nơi mà có khí hậu khắc nghiệt nhất thế giới. Tuy nhiên, lạnh là vậy nhưng thời tiết lại không lạnh buốt như ở miền bắc Việt Nam.
Để hiểu rõ hơn về khí hậu Nhật Bản, bạn có thể tham khảo thêm bài viết Điểm đặc biệt của khí hậu các mùa tại đất nước mặt trời mọc để có cái nhìn khái quát nhất về đất nước này nhé!
2.2 Tổng lượng mưa hàng tháng.
Lượng mưa đều trong các tháng ơ Hokkaido
Có thể nhận thấy rất rõ ràng rằng, lượng mưa ở Hokkaido khá đều giữa các tháng trong năm. Đây là một điều kiện khá lý tưởng với thực tập sinh Việt Nam. Lượng mưa cũng không quá nhiều. Nếu đem ra so sánh với thủ đô Hà Nội của chúng ta thì Hakkaido có lượng mưa ít hơn và đồng đều hơn Hà Nội rất nhiều. Vào mùa mưa, Hà nội phải chịu những trận mưa xối xả đến ngập nặng những con đường trong vòng nhiều giờ đồng hồ, ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như đi lại của người dân. Còn ở đây thì sao? chắc chắn bạn sẽ không gặp cảnh tượng này đâu vì hệ thống thoát nước ở Nhật Bản rất tốt và đặc biệt, mưa không quá to nên đường phố lúc nào cũng sạch sẽ và thông thoáng.
2.3 Lượng tuyết phủ dày trong tháng.
Bảng số liệu tuyết rơi các tháng trong năm ( cm )
Như đã giới thiệu ở trên, mặc dù thời tiết lạnh giá nhưng Hokkaido vẫn tận dụng được khá nhiều khu vực để sản xuất nông nghiệp và có sản lượng nông nghiệp đứng thứ 5 ở Nhật Bản đấy. Nếu các bạn thắc mắc là ở vùng đất lạnh thế thì trồng được cây gì nuôi được con gì thì lúa mì, bí ngô (bí đỏ), đỗ tương, hành tây, khoai tây, củ cải đường, ngô chính là các loại cây có sản lượng lớn ở đây. Ngoài ra, chăn nuôi bò sữa để lấy thịt và sữa cũng là một trong những đặc sản ở Hokkaido.
Về ngư nghiệp, chính vị trí bốn bề giáp biển cùng khí hậu lạnh giá nơi đây khiến cho Hokkaido rất mạnh về mảng này. Đánh bắt và nuôi trồng thủy sản mang lại một nguồn thu khổng lồ, rất nhiều khu vực có điều kiện tự nhiên đặc biệt ở Hokkaido thích hợp nuôi trồng thủy sản khiến cho các chợ cá ở Hokkaido rất nổi tiếng.
Sau nông nghiệp và ngư nghiệp, các ngành dịch vụ và du lịch ở Hokkaido cũng rất phát triển. Theo sự suy thoái kinh tế, dịch vụ và du lịch luôn là những ngành được trú trọng ở Hokkaido vì ước tính một nửa thu nhập của tỉnh là đến từ các ngành dịch vụ này.
Không giống với những tỉnh, thành phố khác ở Nhật Bản, Hokkaido mang đầy đủ dáng vẻ, kiến trúc phương Tây nhưng vẫn giữ được chất riêng của văn hóa Nhật.
Trên những đường phố Sapporo, thành phố trung tâm của Hokkaido, đó là những tòa nhà văn phòng, trung tâm siêu thị mang phong cách kiến trúc phương Tây. Kể cả nhà dân cũng được xây dựng bằng vật liệu và kiểu dáng phương Tây.
Dọc kênh đào Otaru cũng như ở nhiều nơi khác tại Hokkaido là những nghệ sỹ đường phố với những bức tranh, bức họa về Hokkaido, nhưng cách thể hiện và phối màu học theo phương Tây.
Hokkaido thường xuyên đông chật du khách Trung Quốc, Hàn Quốc, Nga, và gần đây số lượng khách đến từ châu Âu, Đông Nam Á đang có chiều hướng tăng.
Nếu không dứt khoát đi ra khỏi những khu vực như thế này, người ta dễ có cảm giác họ đang sống ở khu vực bên kênh đào Navigli của Ý hay những góc nhỏ dễ thương của những nghệ sỹ đường phố ở Paris.
Khắp các tỉnh thành của Nhật, không có nhiều nơi mà văn hóa phương Tây có sự hiện diện mạnh mẽ như ở Hokkaido.
Thế nhưng không xa những khu vực mang phong cách phương Tây vẫn là những nhà hàng thuần chất Nhật, miếu thờ thần đạo, đạo Phật tồn tại xen lẫn với hàng loạt nhà thờ Thiên Chúa Giáo.
Tất cả các nét văn hóa và tôn giáo phương Tây và Nhật hòa quyện với nhau, cùng tồn tại trong một thể thống nhất, không có sự phủ định và xung đột.
Hokkaido ngày nay đã trở thành một khu vực phát triển nổi tiếng của Nhật. Với dân số chỉ 5,5 triệu người nhưng tổng GDP hàng năm của Hokkaido đạt tới gần 200 tỷ đôla Mỹ, cao hơn GDP của hơn 150 nước trên thế giới trong đó có cả Việt Nam.
Cho đến năm 2008, GDP của Hokkaido vẫn cao hơn Philippines, Hungary hay New Zealand. Mỗi năm, Hokkaido đón khoảng gần 5 triệu du khách, gần tương đương với dân số toàn vùng. Đó thực sự là một thành tích đáng nể mà ít quốc gia có thể có được.
Tokyo có gì, Hokkaido có cái đó và Hokkaido còn có nhiều hơn thế. Tokyo nổi tiếng với hệ thống tàu điện, với trung tâm mua sắm hạng sang, những tòa nhà chọc trời.
Hokkaido có gần như đủ những tiện ích tương đương, nhưng Hokkaido mang đến cho khách du lịch trải nghiệm tốt hơn về nông phẩm, hải sản ngon nhất tại Nhật.
Được biết đến với cái tên nông trại lớn nhất của Nhật, 1/5 tổng diện tích đất nông nghiệp có thể canh tác được của Nhật nằm ở Hokkaido. Hokkaido đứng đầu về các ngành sản xuất và cung cấp các loại rau, hành, thịt bò, giấy.
Hokkaido mang đến những môn thể thao mùa đông, trượt tuyết tuyệt vời và không quá tốn kém.
Nếu như ở Tokyo, người ta phải yêu cầu nhân viên công sở mặc ít quần áo để đỡ tốn tiền điện điều hòa thì ở Hokkaido, thậm chí vào thời điểm nóng nhất của mùa hè, người ta cũng chẳng cần dùng đến điều hòa nhiệt độ, chỉ cần mở cửa ra và phòng đã mát lạnh rồi.
Đi du lịch ở Hokkaido, các bạn sẽ có rất nhiều lựa chọn cho bản thân từ trượt tuyết cho đến ngắm cảnh, leo núi, đi dạo, bảo tàng di tích, cho đến tắm Onsen … Nếu các bạn lần đầu tới Hokkaido du lịch, hãy ghé qua bán đảo Shiretoko được UNESSCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới hoặc xem một số gợi ý một số địa danh sau nhé. Hơi nhiều nhưng đôi khi lại có ích đấy, khi nào rảnh mình sẽ review từng điểm kỹ hơn cho mọi người tham khảo nhé.
Thành Matsumae – tỉnh Hokkaido Nhật Bản
Mũi đất Soya
Shirako Mushi hay shiraki hấp là một trong những món ăn vô cùng tiêu biểu của Hokkaido. Nguyên liệu chính để làm nên món ăn này là shirako – bộ phận sinh dục của cá đực (thường là cá tuyết hoặc cá nóc). Bởi theo quan điểm của người dân Nhật, shirako là món ăn chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao nên chúng rất tốt cho sức khỏe.
Shirako Mushi – Món ăn đặc sản ở Hokkaido
Shirako thường được người dân Nhật Bản chế biến bằng cách chưng cùng nấm đông cô, nấm kim chi và cà rốt. Món ăn này thưởng thức ngon nhất là lúc còn nóng, vì thế khi gọi shirako mushi thực khách sẽ được phục vụ món ăn trong một chiếc thố đất với mục đích để giữ nhiệt lâu hơn. Để được thưởng thức Shirako mushi độc đáo bạn có thể ghé vào bất kỳ nhà hàng hay quán ăn nào ở đây nhé!
Tại Hokkaido, cua được xem là một loại đặc sản vô cùng hấp dẫn. Trong đó nổi bật nhất là cua lông (kegani), cua hoàng đế (taraba kani) và cua tuyết. Mỗi loại cua này đều được các đầu bếp ở Hokkaido chế biến theo từng cách riêng để mang đến những món ăn hảo hạng nhất cho thực khách.
Cua hoàng đế là một trong những loại đặc sản nổi tiếng ở Hokkaido
Chẳng hạn, cua lông thường mang vị đậm đà lại có phần gạch béo đặc trưng nên thường được chế biến thành sashimi hoặc hấp. Cua hoàng đế – vua của các loại cua vì có kích thước rất to, thịt cua chắc và có vị ngọt thanh thường sẽ được nướng. Tuy nhiên công đoạn nướng cua hoàng đế cũng rất cầu kỳ. Theo đó các đầu bếp sẽ canh thời gian và độ lửa hợp lý để cua được chín tới, phần thịt dai, mềm và không bị khô.
Thưởng thức sashimi cua tươi thơm ngon và hấp dẫn
Ở Hokkaido, nhà hàng Osashimi Tavern Rukku được biết đến là địa chỉ nổi tiếng nhất với các món cua tuyệt ngon. Tại đây, bạn sẽ có cơ hội được thưởng thức cả ba loại cua này trong một đĩa. Đặc biệt, tất cả các món ăn ở đây đều được trình bày vô cùng đẹp mắt và hấp dẫn. Mặc dù một đĩa cua ở đây có phần hơi xa xỉ vì mức giá rất cao, tuy nhiên nó hoàn toàn xứng đáng bởi bạn sẽ cảm nhận được những hương vị ngon nhất của các loại cua.
Laodong24h cũng khuyên bạn khi khám phá ẩm thực nơi đây nhất định đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món trứng cá muối đặc sản. Với hương vị tươi ngon lại rất lạ miệng, đảm bảo nếm thử trứng cá muối sẽ là một trong những trải nghiệm ẩm thực đáng nhớ nhất dành cho bạn.
Trứng cá muối thường được dùng kèm cùng cơm trắng
Trứng cá muối trong ẩm thực Hokkaido thường được lấy từ trứng cá ở bờ biển phía đông, sau đó muối lên và dùng để ăn kèm với cơm trắng. Trong số các loại cá phong phú thì cá hồi là loại phổ biến nhất để làm món trứng cá muối này. Đặc biệt, tại đây bạn cũng sẽ tìm thấy rất nhiều nhà hàng, quán ăn phục vụ trứng cá muối. Tuy nhiên để thưởng thức trứng cá muối thơm ngon nhất thực khách vẫn nên đến nhà hàng Hachikyo. Ở đây bạn sẽ được phục vụ một bát cơm trắng nóng hổi có trứng cá muối để lên trên vô cùng hấp dẫn và ngon miệng.
Cơm nhím biển cũng là món ăn phổ biến không kém so với trứng cá muối ở Hokkaido. Tuy nhiên đây là món ăn có giá thành khá cao vì thế đối với người dân Hokkaido, cơm nhím biển còn là một món ăn thuộc hàng xa xỉ. Cơm nhím biển ở đây được sử dụng từ những con nhím biển tươi ngon nhất và chưa hề sử dụng bất kỳ chất liệu bảo quản nào nên hương vị sẽ vô cùng đặc biệt. Bên cạnh việc chế biến để ăn kèm với cơm, nhím biển còn được sử dụng để làm nên nhiều món ăn hấp dẫn khác. Vì thế tùy vào sở thích và khẩu vị của mình, bạn có thể chọn ra món ăn phù hợp nhất nhé!
Cơm nhím biển không chỉ trông hấp dẫn mà còn rất ngon miệng với hương vị đặc biệt
Trong số các loại hải sản của ẩm thực Hokkaido, bào ngư được xếp vào danh sách những món ăn quý hiếm và bổ dưỡng nhất. Vì thế bạn cũng đừng bỏ qua cơ hội được nếm thử món ăn hấp dẫn này.
Thưởng thức bào ngư tươi ngon ở vùng biển Hokkaido
Bào ngư Hokkaido thường rất tươi và có độ ngọt đặc trưng riêng, khác hẳn với bào ngư ở nhiều vùng biển khác. Ở đây cách thưởng thức bào ngư phổ biến nhất là ăn sống. Thịt bào ngư tươi sống thường sẽ có màu trắng ngà, khi ăn có vị giòn và rất ngọt. Đặc biệt, nó sẽ được chấm cùng với mù tạt xanh và nước tương soyul để dậy vị hơn. Ngoài ra, bào ngư ở Hokkaido cũng được dùng để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác như: súp bào ngư, cháo bào ngư,… Vì thế nếu bạn không ăn được bào ngư sống, hãy lựa chọn các món ăn khác từ bào ngư nhé!
Nhắc đến những món ăn tiêu biểu ở Hokkaido cũng không thể không kể đến món cá kinki shioyaki. Đây là loại cá có lớp da màu đỏ hồng tươi vô cùng bắt mắt cùng phần thịt trắng ngần và thơm ngon. Cách chế biến cá kinki shioyaki phổ biến là nướng. Nhưng điều đặc biệt nhất là khi chế biến lớp da bên ngoài của cá kinki shioyaki không hề bị mất đi mà chúng lại càng thêm nổi bật hơn. Vì thế khi được phục vụ một đĩa cá nướng kinki shioyaki du khách sẽ thực sự bị cuốn hút bởi những miếng thịt cá trắng và dai ngọt đặc biệt, hương vị thơm ngon đến nức mũi và cả màu sắc đầy hấp dẫn của món ăn.
Một đĩa cá kinki shioyaki nướng đầy bắt mắt
Các tín đồ ẩm thực khi ghé Hokkaido, nếu chưa được thưởng thức lẩu cá hồi Ishikari Nabe quả thực sẽ là một điều vô cùng đáng tiếc. Món ăn này thực chất là một món lẩu được tận dụng từ A – Z các bộ phận của cá hồi. Ishikari Nabe trước đây đơn giản là một món ăn bình thường với nước súp và cá hồi cắt khúc. Tuy nhiên về sau nó đã được thay đổi với nhiều hương vị đa dạng và khác nhau tùy vào từng mùa. Hơn thế, nồi lẩu sẽ được cho thêm các loại rau củ, nấm tương,… và đặc biệt là nước súp miso để thêm hấp dẫn hơn. Nếm thử phần nước dùng bạn sẽ cảm nhận được một hương vị lẩu đặc trưng và thơm ngon riêng có của Hokkaido.
Ishikari Nabe – Lẩu cá hồi
Đây là món bánh siêu nổi tiếng của Hokkaido và cũng là món khoái khẩu của nhiều du khách khi du lịch đến đây. Nguyên liệu để làm Sanporoku đều là các sản phẩm được sản xuất từ đảo Hokkaido, bao gồm: bột mì Tokachi, bơ và đường ở Hokkaido.
Sanporoku – Món bánh siêu nổi tiếng và thơm ngon mà bạn nên thử ở Hokkaido
Sanporoku có vẻ gần giống với bánh baumkuchen của châu Âu tuy nhiên chúng mềm và ẩm hơn. Điểm đặc trưng nhất của món bánh này là hình dáng tròn với rất nhiều lớp bảnh mỏng được xếp chồng lên nhau và đặc biệt không có điểm đầu hay điểm kết thúc. Điều này còn có ý nghĩa tượng trưng cho sự thịnh vượng, vĩnh cửu và tình yêu bất diệt, hạnh phúc viên mãn trong cuộc sống. Không chỉ là món bánh nổi tiếng trong ẩm thực Hokkaido, Sanporoku cũng là một gợi ý lý tưởng dành cho bạn để mua về làm quà cho bạn bè và người thân nữa đấy nhé!
Bên cạnh món bánh Sanporoku, thì Shiroi Koibito cũng là một gợi ý hoàn hảo dảnh cho bạn khi đến Hokkaido, đặc biệt là những tín đồ hảo ngọt. Món bánh Shiroi Koibito này là phiên bản Nhật Bản của một loại bánh quy phổ biến ở châu Âu. Shiroi Koibito có phần vỏ ngoài giống như bánh lưỡi mèo giòn xốp, kết hợp với phần nhân bên trong từ socola trắng mềm mịn được làm bằng sữa tươi nguyên chất của vùng Hokkaido. Khi cắn một miếng bánh Shiroi Koibito thực khách sẽ cảm nhận được hương vị vô cùng kích thích vị giác bởi vỏ bánh giòn tan sẽ hòa quyện cùng socola ngọt thơm tan chảy ngay đầu lưỡi.
Bánh Shiroi Koibito với vò ngoài giòn tan cùng phần nhân socola ngọt thơm
Hiện nay, bên cạnh phiên bản nhân socola trắng, bạn còn có thể tìm thấy Shiroi Koibito với phần nhân soscola đen thơm ngon. Để được thưởng thức món bánh này bạn có thể ghé vào các tiệm bánh ở Hokkaido. Nếu muốn, sau khi thưởng thức hãy mua thêm một ít để mang về làm quà nhé!
Cá trích nướng có lẽ là món ăn không còn xa lạ với nhiều thực khách. Tuy nhiên nó vẫn là một trong những món ăn đặc sản của ẩm thực Hokkaido nhờ hương vị ngon ngọt tự nhiên hiếm có. Đến Hokkaido, để thưởng thức món ăn này ngon nhất thực khách có thể ghé qua nhà hàng Minshuku Aotsuka Shokudo.
Thưởng thức cá trích nướng ở nhà hàng Minshuku Aotsuka Shokudo
Đây là nhà hàng nằm sát biển và chuyên phục vụ các món ăn ngon làm từ cá trích nương. Điểm hấp dẫn nhất của nhà hàng là cá trích sẽ được nướng ngay trước mặt của thực khách và bạn có thể thưởng thức những miếng cá tươi ngon ngay khi nướng xong. Bên cạnh cá trích, ở nhà hàng này du khách còn có thể lựa chọn nhiều loại cá khác để nướng. Nếu chưa tìm được một địa chỉ thưởng thức các món ăn hải sản ngon ở Hokkaido hãy thử ghé qua đây nhé!
Nguồn tham khảo : Từ nhiều nguồn
Để lại thông tin để chúng tôi tư vấn cho bạn!
Đăng ký tư vấn